Ráðstefnan: Af hlaðborði aldarinnar – Áfangar og áræðni í íslenskri matarmenningu

Ráðstefnan Af hlaðborði aldarinnar – áfangar og áræðni í íslenskri matarmenningu verður haldin í Iðnó, laugardaginn 27. September 2008.
Þar verður fjallað um strauma og stefnur í matarmenningu tuttugustu aldar. Meðal umfjöllunarefna má nefna upphaf veitingasölu, matarmenningu á tímum hafta og skömmtunar, ímynd íslenska eldhússins, stöðlun matarsmekks og djarfar tilraunir til þess að víkja frá hefðbundnum matreiðslumáta.

14:00 setning málþings: Laufey Steingrímsdóttir, formaður félagsins Matur – saga – menning, býður gesti velkomna.
14:05 Margrét Guðjónsdóttir:  Skáli um þjóðbraut þvera. Upphaf greiðasölu á Íslandi.
14:35 Magnús Sveinn Helgason: Hófleg neysla og hóflegt vöruframboð. Hömluleysi og sóun sem vandamál kapítalískra neysluhátta.
15:05: Guðmundur Jónsson: Vísitölubrauðin: Hvernig hið opinbera mótaði brauðsmekk Íslendinga.
15:35 Sólveig Ólafsdóttir: Meyjarhumar og hákarl. Íslenskt matarsetur í Lundúnum.
16:05 Rúnar Marvinsson: Vakning á Búðum. Puntstrá og villibráð
16:35 Umræður.
Fundarstjóri: Unnur María Bergsveinsdóttir, verkefnisstjóri Miðstöðvar munnlegrar sögu .
Að ráðstefnunni stendur félagið Matur – saga – menning, í samvinnu við Sagnfræðingafélag Íslands og ReykjavíkurAkademíuna.
Í lok ráðstefnunnar efna félögin til hátíðarkvöldverðar í Iðnó og hefst dagskráin með fordrykk kl. 19.00. Veislustjóri verður Guðrún Hallgrímsdóttir matvælaverkfræðingur og ræðumaður kvöldsins mun varpa ljósi á matarmenningu úr óvæntri átt. Sagnfræðingafélag Íslands er einn aðstandenda ráðstefnunnar auk félagsins Matur – saga – menning og Reykjavíkur Akademíunnar.  Félagsmönnum í Sagnfræðingafélagi Íslands gefst kostur á að kaupa miða á hátíðarkvöldverðinn hjá Sólveigu Ólafsdóttur. framkvæmdastjóra Reykvíska eldhússins  solveig@simnet.is – s. 8921215 eða Unni Maríu Bergsveinsdóttur framkvæmdastjóra ráðstefnunnar – unnurm@bok.hi.is
Gengið verður til borðs kl. 20.00 og á boðstólnum verða sýnishorn af hátíðarréttum liðinnar aldar.
Matseðill kvöldsins
Forréttur: Dádýracarpaccio með furuhnetum og fetaosti.
Milliréttur: Rækjukokteill með ristuðu brauði.
Aðalréttur: Fjallalamb níunda áratugarins.
Eftirréttur: Bóndadóttir með blæju.
Kaffi, koníak eða líkjör.